Trường Tiểu học A Thị Trấn Văn Điển nằm ở phía Nam cửa ngõ thủ đô, toạ lạc trên đường Quang Lai, được thành lập từ tháng 9 năm 2008 trên cơ sở được tách ra từ trường tiền thân với tên gọi Trường Tiểu học Thị Trấn Văn Điển. Trải qua nhiều thập kỉ gắn bó với sự nghiệp “trồng người”, trường có bề dày truyền thống tôn sư trọng đạo, thầy dạy tốt, trò chăm ngoan.

Với phương châm “Thân thiện- hiện đại- sáng tạo- hội nhập”, đội ngũ cán bộ giáo viên luôn không ngừng nâng cao trình độ đào tạo và trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đoàn kết, yêu nghề, mến trẻ, tâm huyết, ý thức kỷ luật cao. Đến nay, trường Tiểu học A Thị Trấn Văn Điển đã khẳng định được vị thế của mình, được nhân dân địa phương tin tưởng, được các cấp lãnh đạo ghi nhận và tặng nhiều giấy khen, bằng khen cao quý. Trường liên tục đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến” và “Tập thể lao động xuất sắc”, được Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tặng cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu. Trường đạt danh hiệu “Tiên tiến về thể dục thể thao”, được Sở GD&ĐT Hà Nội tặng giấy chứng nhận “Trường học thân thiện – Học sinh tích cực” và được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen và được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba. Tháng 1 năm 2009, nhà trường được UBND Thành phố công nhận trường đạt chuẩn quốc gia Mức độ 1. Nhiều giáo viên của nhà trường đã đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Huyện, cấp Thành Phố, cấp Quốc Gia; đào tạo được nhiều lứa học sinh ưu tú, có thành tích đáng nể trong học tập. Những thành tích trên đã đưa nhà trường trở thành điểm sáng tiêu biểu của nền Giáo dục Tiểu học huyện nhà và toàn Thành phố Hà Nội.

Tự hào về thành tích nhà trường đạt được, cán bộ- giáo viên-công nhân viên nhà trường luôn không ngừng cố gắng để đạt được những thành tích cao hơn nữa, xứng đáng với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự tin tưởng và yêu quý của phụ huynh và các em học sinh đã dành cho nhà trường, để A Thị Trấn Văn Điển luôn là địa chỉ đỏ của ngành giáo dục huyện Thanh Trì, là “ Ngôi trường chắp cánh những ước mơ”.