Thursday, 30/06/2022 - 13:54|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường tiểu học A Thị Trấn Văn Điển
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyên mục “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng”

Những ngày trải qua đại dịch Covid 19 vừa qua, mỗi chúng ta, mỗi thầy cô đều phải cố gắng tuân thủ các quy định phòng chống dịch như 5K, tiêm chủng. Đến nay, chúng ta vẫn phải tiếp tục học tập trực tuyến để đảm bảo và giữ gìn thành quả chống dịch bấy lâu nay của mỗi gia đình, mỗi xóm làng cũng như toàn thể xã hội. Mình biết khi học trực tuyến các bạn luôn gặp khó khăn như: máy tính chậm, mạng internet quá tải, âm thanh không rõ,…nhưng những khó khăn ấy sẽ không cản trở chúng mình cùng khám phá những kiến thức mới, những bài học hay phải không nào?

Chính từ ý nghĩ ấy, mình muốn giới thiệu đến các bạn cuốn sách: TÔI ĐI HỌC của Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Ký. Cuốn sách đã ra đời lần đầu tiên năm 1970, cách đây 51 năm nhưng câu chuyện của nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký vẫn là tấm gương sáng về nghị lực phấn đấu, vượt qua khó khăn tưởng chừng như không thể để thành công của bao thế hệ học trò.

Cuốn sách gồm 39 mục nhỏ, mỗi mục là một sự kiện trong suốt 10 năm đi học của Nguyễn Ngọc Ký và cũng là những dấu ấn của sự phấn đấu, chiến thắng bệnh tật một cách mạnh mẽ, bền bỉ và kiên trì. 

Cuốn sách bắt đầu từ sự việc cậu bé Ký 4 tuổi đang rất hoạt bát nhanh nhẹn thì bị một cơn bạo bệnh dẫn đến liệt hai tay. Mọi sinh hoạt hàng ngày đều phải nhờ cậy người thân đến những mong muốn nhỏ nhoi, đơn giản của trẻ thơ như chơi trò chơi, vui đùa cùng bạn bè đều bị tước đoạt. Cậu bé Ký dần trở nên nhút nhát và tự ti chìm trong cuộc sống buồn tủi, bị bạn bè xa lánh, đùa cợt. Nhưng khi thấy bạn bè được đi học và ê a đọc chữ, niềm ham học trong cậu cũng được nhen nhóm dù biết mình không thể dùng tay viết chữ.

Và cứ như thế niềm đam mê học tập được thắp lửa giúp Ký biết đọc rồi quyết tâm tập viết chữ bằng chân với biết bao khó khăn vất vả. Hơn cả thế, Nguyễn Ngọc Ký còn dùng chân điều khiển dao để đan, kim chỉ để khâu vá hay kéo để cắt chữ. Bằng sự kiên trì của bản thân, cộng với nhiệt huyết tận tình của các thầy cô và tấm lòng bạn bè, Nguyễn Ngọc Ký không chỉ tốt nghiệp tiểu học như suy nghĩ ban đầu mà còn phấn đấu thành một học sinh giỏi toàn diện cả Toán và Văn. Sự cố gắng không ngừng nghỉ, vượt lên cả những đau đớn khi tập cầm dao, cầm kéo để hoàn thành tốt của Nguyễn Ngọc Ký đã tiếp thêm sức mạnh cho mình cũng như mọi bạn đọc để thấy mình thêm mạnh mẽ và tràn đầy cảm hứng hăng say học tập.

Những ý nghĩ như: “Không thể học hành như này mãi được.”; “Làm thế nào để học giỏi bây giờ nhỉ?” của thầy Ký như một lời nhắc nhở giúp mình cũng tự suy nghĩ về kết quả học tập của bản thân. Ngay cả khi vinh dự được Bác Hồ hai lần tặng huy hiệu cao quý của Người, thầy Ký vẫn không sao nhãng sự cố gắng mà luôn suy nghĩ tìm cách học tập tốt hơn. Thầy còn chân thành chia sẻ cách học tập bằng kế hoạch cho bè bạn nữa.

Mỗi trang sách ghi chép mỗi suy nghĩ của Thầy trước những sự kiện trong học tập đều trở thành lời động viên mình hãy vươn lên, hãy vượt qua những khó khăn trước mắt để chạm tới thành công và chiến thắng chính bản thân mình! Từ ấy, Thầy đã trở thành tấm gương để biết bao thế hệ học sinh học tập và noi theo. Mình đã từng đọc được tin về anh Nguyễn Tấn Sang – 19 tuổi ở xã Đức Phú, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi bị bệnh “không thể tự vận động được vĩnh viễn” cũng đã dành 7 năm để tập viết được chữ bằng chân với suy nghĩ: “Thầy Nguyễn Ngọc Ký dùng chân viết chữ và dạy chữ cho biết bao nhiêu người thì tôi nghĩ mình cũng sẽ làm được như thế nếu cố gắng”.

Các bạn hãy cùng đọc và cảm nhận nhé!


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20
Hôm qua : 93
Tháng 06 : 2.272
Năm 2022 : 16.462